HÃY BẮT ĐẦU NGAY ĐI !

Go down

HÃY BẮT ĐẦU NGAY ĐI !

Bài gửi  Teacher on Wed Feb 22, 2012 8:51 am

Có khi nào bạn tự quan sát mình khi đang làm 1 cái gì đó ? Với đa số thì không thể, bởi ít ai nhận ra được mình là ai, ở đâu trong từng khỏanh khắc ...

Chúng ta cảm nhận chính mình thực sự trong từng cảm xúc tác động. Những cảm giác đau buồn, yêu ghét quá chân thực đến nỗi những mong muốn tách bạch cảm xúc và sự quan sát , nhận biết đôi khi không thể, chúng bị hòa lẫn vào nhau.

Không có gì khác biệt về cảm xúc khi bạn tự ngắm vẻ đẹp của mình trong gương với việc chiêm ngưỡng căn nhà mới đẹp đẽ của bạn, có khác biệt chăng là chúng là vật ngọai lai hay nội tại, chúng cưu mang tinh thần bạn, cùng kết cấu lẫn nhau hay chúng chẳng dính líu gì đến cơ thể bạn... Dù thế nào đi nữa, bạn vẫn rất đau đớn khi mất chúng!

Khi thả mình theo những nổi trôi của cảm xúc, bạn trở nên mất phương hướng, dễ sa ngã và hành động sai lầm. Những hành động đúng sai, tốt xấu có trở thành thói quen của bạn hay không tùy thuộc vào cách mà bạn giải quyết những rắc rối nảy sinh trong những lần đầu gặp phải. Những kinh nghiệm cảm xúc có được do việc thực hiện những phương cách giải quyết đó làm bạn dễ dàng hơn trong những lần sau đó... Và dần dần, nó trở thành 1 thói quen... dần dần, chúng hòa lẫn với chính bạn, và bạn khó mà rời bỏ chúng !

Cũng vậy, khi 1 người giải quyết sự mất mát của mình bằng sự nổi lọan để giải thóat khối năng lượng đang bị dồn nén, làm họ có thể thỏai mái hơn trong cảm xúc thì thể hiện bên ngòai của bạn trước mắt mọi người sẽ là 1 hình ảnh xấu. Nếu bạn bất cần, bạn chỉ quan tâm đến cảm xúc phải được giải tỏa theo cách của bạn... đó sẽ là thói quen của bạn, và dưới cái nhìn của đa số: đó là nhân cách của bạn !

Tập nhận diện khởi đầu 1 cảm xúc là bước đầu tiên của việc cải tạo nhân cách chính mình. Nhận ra chúng, biết dòng chảy của chúng sẽ đi đâu và tập cách dẫn dắt chúng... bạn sẽ làm chủ được cảm xúc, làm chủ được hành động của mình ! Nhân cách của bạn sẽ nhảy lên những tầm cao mới !

Hơn thế nữa, khi nhận thức cho bạn thấy cảm xúc khởi lên chỉ do những tác động bên ngòai, nó không phải là bạn (cho dù nó rất chân thực) nó làm bạn đau đớn hay sung sướng mãn nguyện ... chúng chỉ là những phản ứng của cơ thể trả lời lại kích thích ... Vì vậy , chúng không phải là bạn, càng không thể tồn tại vĩnh viễn với bạn. Thế thì tại sao bạn không từ bỏ được chúng? Tại sao bạn lại để chúng khuynh đảo mình ?

Cuối cùng, mọi hành động của bạn đều có nguyên nhân từ quá trình làm cân bằng các trạng thái của cơ thể, từ những phản ứng lý hóa đến các xung thần kinh. Tác động đến chúng tức là bạn đã điều chỉnh được chính bạn! Sự nâng cấp nhân cách sẽ phụ thuộc vào việc bạn có muốn tác động đến chúng không?

Khi mà giáo dục nhân cách đang là nỗi lo của tòan xã hội, khi các bậc phụ huynh hỏang hốt thấy con mình lao dốc trong nhân cách, khi nhiều bà mẹ đón chào buổi sáng với tâm trạng nặng nề trong nỗi lo con cái và chấm dứt 1 ngày sống với sự bất lực không biết những đứa trẻ của mình sẽ ra sao ngày sau ? Việc tự nhận ra những vấn đề ở chính mình và biết cách thay đổi chúng là vấn đề căn bản của sự thay đổi ở con cái.

Bắt đầu làm 1 cái gì đó đi! nếu không thì cái giá sẽ rất đắt cho tất cả chúng ta !
avatar
Teacher

Tổng số bài gửi : 508
Join date : 28/10/2010

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết