Van Gogh : nạn nhân của chính mình.

Go down

Van Gogh : nạn nhân của chính mình.

Bài gửi  Teacher on Fri Oct 29, 2010 3:43 pm

VINCENT VAN GOGH : NẠN NHÂN CỦA CHÍNH MÌNH !

Là một trường hợp đặc biệt trong giới họa sĩ, Van Gogh( 1853 – 1890) đã để lại cho chúng ta nhiều tác phẩm dẫn đường cho trường phái Biểu hiện. Van Gogh nổi tiếng với những kiệt tác Hoa hướng dương, Hoa diên vĩ, Đêm đầy sao hay Bà Marie Ginoux… Nhiều bức tranh của Van Gogh nằm trong số những tác phẩm nổi tiếng nhất, được yêu thích nhất và cũng đắt nhất trên thế giới như Chân dung bác sĩ Gachet bán được tới 65,5 triệu euro, Bà Marie Ginoux 40 triệu USD...Ông sống và sang tác tranh trong điều kiện nghèo khổ, bệnh họan triền miên và nỗi thất vọng do không được đánh gía đúng mức tài năng của mình !

Ẩn chứa bên trong những biểu hiện của sắc màu chuyển động sôi sục,tranh của ông càng về cuối đời càng thể hiện những dòng cảm xúc dữ dội. Ông vẽ bằng cái nhìn của chứng thần kinh mà nguyên nhân của nó không một bác sĩ nào hiểu nổi. Ông thường xuyên nhìn thấy những điểm màu vàng có quầng xung quanh ( bức “ Đêm đầy sao”) , cái nhìn đã đem ông đến đỉnh của thiên tài nhưng cũng nhấn chìm ông vào sự cô độc do không ai có thể hiểu được ông !

Xem và cảm nhận tranh của ông, chúng ta không thể nhận ra con người đích thực mà ông đã tự phơi bày trên từng nét cọ, nếu không đắm mình vào thế giới của cảm nhận.... Những khối năng lượng tuôn tràn và chuyển động theo đúng qui luật của nó; Van Gogh đã không bị bất cứ chứng thần kinh nào cả, ông chỉ nhận ra một cách chân thực thiên nhiên ! Cái mà người đời không mấy ai hiểu được. Và trong nỗi thất vọng cùng cực, ông đã tự bắn vào ngực mình bằng một khẩu súng lục.

Câu nói cuối cùng mà em trai của ông nghe được trước khi ông chết là :
“La tristesse durela toujours” – “ Nỗi buồn sẽ kéo dài mãi mãi”.

Van Gogh đầy đau khổ và tội nghiệp ! một thiên tài đã không tự hiểu được chính mình : CẢM NHẬN ĐƯỢC SỰ SINH ĐỘNG CHÂN THỰC CỦA CUỘC SỐNG NHƯNG LẠI PHÁN XÉT NÓ THEO QUAN ĐIỂM SỐ ĐÔNG ĐỜI THƯỜNG !

Tham khảo

http://vn.360plus.yahoo.com/thandonghiphop/article?mid=68


,
avatar
Teacher

Tổng số bài gửi : 508
Join date : 28/10/2010

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết