Thiên tài âm nhạc Chopin 'mắc bệnh động kinh'

Go down

Thiên tài âm nhạc Chopin 'mắc bệnh động kinh'

Bài gửi  THETHIEN on Sat Mar 05, 2011 10:14 am

Nhà soạn nhạc vĩ đại Chopin thường xuyên gặp ảo giác do ông mắc bệnh động kinh thùy thái dương, các bác sĩ Tây Ban Nha tuyên bố.


Một bức chân dung của Chopin được vẽ vào năm 1835. Ảnh: wikipedia.com.

Frederic Chopin (1810-1849) là một nhà sáng tác nhạc cổ điển lừng danh mang quốc tịch Ba Lan và Pháp trong thế kỷ 19. Khi biểu diễn ông thường tạm thời thoát khỏi trạng thái tỉnh táo.

George Sand, bút danh của nữ văn sĩ Pháp Aurore Dudevant và cũng là một người tình của Chopin, mô tả thói quen của nhà soạn nhạc là "sự thể hiện cảm xúc và thăng hoa của một thiên tài". Nhưng Manuel Vazquez Caruncho và Francisco Branas Fernandez - hai bác sĩ của bệnh viện Xeral-Calde tại Tây Ban Nha, cho rằng ảo giác của Chopin là hậu quả của chứng động kinh ở thuỳ thái dương, chứ không phải là biểu hiện của sự thăng hoa cảm xúc, AP cho hay.

Hai vị bác sĩ phân tích những câu chuyện về chứng ảo giác của Chopin do những người thân cận với ông kể. Theo phán đoán của họ, nhà soạn nhạc mắc một dạng động kinh có khả năng tạo ra ảo giác trong lúc con người tỉnh táo. Những ảo giác kéo dài từ vài giây tới vài phút.

Caruncho và Fernandez trích một đoạn trong hồi ký của Sand, trong đó bà kể rằng một lần bà cùng con trai trở về ngôi nhà mà bà cùng sống với Chopin đúng lúc nhà soạn nhạc đang chơi một khúc dạo đầu. Ông nói với Sand rằng ông chìm vào giấc ngủ trong lúc đánh đàn và thấy mình chìm xuống đáy của một hồ.

Trong một lá thư gửi tới con gái của George Sand, Chopin kể rằng trong thời gian sáng tác ở một thẩm mỹ viện tư nhân tại Anh vào năm 1848, ông đã nhìn thấy các sinh vật quái đản trồi lên từ cây đàn piano.

Ảo giác thường xuất hiện ở những người mắc các chứng rối loạn tâm lý như tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực. Một số nhà soạn nhạc lãng mạn nổi tiếng khác, như Robert Schumann, cũng bị ảo giác âm thanh và hình ảnh. Nhiều người nghĩ thiên tài âm nhạc của ông gây nên những ảo giác ấy.

Nhóm nghiên cứu cho hay, những ảo giác của Chopin thường xuất hiện vào buổi tối hoặc khi ông bị sốt, hoàn toàn không giống với những bệnh nhân bị rối loạn tâm lý. Chopin bị một số bệnh tật hành hạ, như đau đầu nặng và mất ngủ, song không có bất kỳ tài liệu nào cho thấy ông được chẩn đoán mắc các bệnh thần kinh.

Nhà soạn nhạc phải dùng thuốc phiện để dập tắt các triệu chứng bất thường trong cơ thể. Ảo giác đã xuất hiện rất lâu trước khi ông bắt đầu dùng thuốc nhưng tác dụng phụ của thuốc lại khiến ảo giác của ông trở nên kinh khủng hơn.

Một số sử gia nhận định nhà soạn nhạc thiên tài thường xuyên rơi vào trạng thái u sầu do trầm cảm. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn chưa nhất trí với nhau về nguyên nhân khiến Chopin lìa đời. Giấy chứng tử của ông cho rằng lao phổi là nguyên nhân, song một số người nghi ông chết vì xơ nang. Chính phủ Ba Lan từng yêu cầu kiểm tra gene đối với trái tim của Chopin, nhưng đề nghị của họ bị từ chối.

Do Chopin có thể nhớ từng chi tiết trong những ảo giác phức tạp của ông, Caruncho và Fernandez dự đoán nhà soạn nhạc có thể bị động kinh ở thuỳ thái dương. Tuy nhiên, không ai biết chắc chắn đây có phải là nguyên nhân gây nên cái chết của ông hay không. Họ thừa nhận rằng nếu không có hình ảnh hay các cuộc kiểm tra, chứng minh Chopin qua đời vì bệnh động kinh là việc gần như bất khả thi.

"Chúng tôi nghĩ một nghiên cứu khác sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn thế giới nghệ thuật của Frederic Chopin. Nhưng chúng tôi tin rằng việc chúng ta biết Chopin mắc chứng động kinh có thể giúp những người hâm mộ nhà soạn nhạc nhận ra được những điều thực tế trong số những huyền thoại về ông", hai nhà nghiên cứu viết.

Minh Long (http://vnexpress.net/gl/khoa-hoc/2011/01/3ba25e2f/)

THETHIEN

Tổng số bài gửi : 51
Join date : 01/11/2010

Về Đầu Trang Go down

Re: Thiên tài âm nhạc Chopin 'mắc bệnh động kinh'

Bài gửi  Teacher on Sat Mar 05, 2011 11:10 am

Nếu những thiên tài cứ bị người đời phán đóan kiểu này hòai... thì thiên tài trên thế gian này hiếm là điều tất nhiên !
Thiên tài không mệt mỏi khi sáng tạo, nhưng thiên tài mệt mỏi và bị vùi dâp chỉ vì họ không giống số đông ...đôi khi mất phương hướng về mình , rồi để sống cho giống 1 ai đó mà họ đánh mất chính mình !
@ The Thien : em có so sánh gì khi post bài này vậy ? Very Happy
avatar
Teacher

Tổng số bài gửi : 508
Join date : 28/10/2010

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết